Tôi thấy mình thật may mắn khi đọc quyển sách này vào lúc cần nhất. Những ngày đó, tôi bị nhấn chìm bởi nhiều suy nghĩ đầy tiêu cực về ý nghĩa cuộc sống của mình, quyển sách này xuất hiện như “chiếc phao cứu rỗi” cuộc đời. Đi tìm lẽ sống được viết bởi Viktor Frankl, một bác sĩ tâm thần người Áo gốc Do Thái, một cựu tù nhân may mắn còn sống sót trong trại tập trung Đức quốc xã. Quyển sách ngắn thôi, chừng hai trăm trang giấy A5 mà chứa đựng bao nhiêu là minh triết sống. 

Tôi may mắn sinh ra trong thời bình nên không tận mắt chứng kiến sự tàn khốc của chiến tranh nhưng qua những thước phim tài liệu, những lời kể của ông bà cha mẹ, tôi có thể nói mình hiểu được phần nào. Mỗi khi tiếp xúc với những câu chuyện đó, tôi luôn tự hỏi không biết sức mạnh nào giúp những tù nhân chiến tranh vượt qua sự tàn khốc của nhà tù. Và tôi đã tìm thấy câu trả lời cho mình qua phần một của quyển sách. Đó là hồi ký sống động về những trải nghiệm kinh hoàng khi sống trong trại tập trung Đức quốc xã, nơi không chỉ được biết đến là một nhà tù mà còn nổi tiếng là một trại huỷ diệt, là cơn ác mộng của thể xác và tâm hồn, là địa ngục trần gian khi mà mỗi con người không còn được nhận diện bởi gương mặt hay tính cách, nghề nghiệp mà sự tồn tại của họ chỉ còn là những con số vô tri vô giác trong con mắt bọn cai ngục. Chính vì sự tàn ác đó mà hàng triệu người đã đầu hàng số phận, nhưng cũng có rất nhiều người đã vượt qua những thử thách mà chính họ cũng không thể tưởng tượng nổi. Frankl là một trong số những con người phi thường ấy. Ông đã sống sót và là người duy nhất trong gia đình may mắn còn sống sau ba năm lao động khổ sai và luân chuyển qua bốn trại tập trung khác nhau. Ông bà hay nói thời gian như chó chạy ngoài đồng hay một năm trôi nhanh như cái chớp mắt, nhưng đối với những tù nhân sống dưới sự cai quản của Đức phát xít như Frankl, khi mà sự sống được tính bằng phút bằng giây thì một ngày đã là quá dài. Vậy sức mạnh nào đã giúp ông vượt qua? Sức mạnh ý chí hay khát khao sống mãnh liệt? hay cả hai? Bạn sẽ tìm ra câu trả lời của Frankl trong phần một của quyển sách, và cũng có thể là câu trả lời cho chính bạn ngay thời điểm này chăng??!!

Khác hoàn toàn với phần một, phần hai của quyển sách viết về cách chữa trị tâm lý mà ông đã tìm ra trong quá trình đi tìm ý nghĩa cuộc đời. Riêng tôi thấy phần này hơi khó đọc vì có nhiều thuật ngữ tâm lý học.  Có nhiều đoạn tôi phải đọc đi đọc lại hai ba lần mới hiểu. Mà thật ra tôi cũng chưa chắc cái sự hiểu của mình nên xin phép không lạm bàn thêm về vấn đề chuyên ngành tâm lý học ở đây. Thay vào đó, tôi sẽ nói về những gì một “kẻ ngoại đạo” như tôi cảm và học được từ sách, theo ngôn ngữ bình dân nhất. 

1)Điều gì giúp con người tồn tại trong nghịch cảnh

Qua những năm tháng bỉ cực sống không ra sống, chết không được chết ấy, Frankl vẫn tỉ mỉ quan sát suy nghĩ của chính mình và những người bạn tù, ông nhận ra người ta không phải chết vì thiếu ăn, thiếu thuốc mà phần lớn họ ra đi vì thiếu hy vọng, thiếu lẽ sống. Trong một số hoàn cảnh, hầu hết mọi người đều tin rằng cơ hội của họ đã hết. Thế nhưng trên thực tế, cơ hội và thử thách vẫn còn đó. Ông tin rằng người nào tìm thấy ý nghĩa hoặc mục đích cho những đau khổ mà họ đang chịu đựng thì sẽ tìm ra sức mạnh để sống. 

“người nào có lí do để sống thì có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh”

2)Cách nhìn nhận nghịch cảnh và rèn luyện tư duy tích cực

Hiểu được điều đó thì khi đứng trước nghịch cảnh không nên hỏi những câu hỏi như: tại sao lại là tôi, tại sao ông trời lại chọn tôi, tại sao cho tôi nghèo, tại sao bắt tôi khổ, tại sao và tại sao? Bởi vì điều đó không quan trọng lắm. Frankl nói, mỗi người là duy nhất, có con đường riêng, nhiệm vụ riêng vì ý nghĩa cuộc đời mỗi người khác nhau. Những khó khăn gặp phải cũng là để giúp ta thấu hiểu bản thân hơn và nhìn ra chân lý cuộc đời của mình. Do đó, việc ta mong muốn điều gì ở cuộc sống không quan trọng bằng nhận ra cuộc sống cần gì ở ta. 

“Khi mà một người không thể thay đổi hoàn cảnh sống, nếu họ muốn tiếp tục theo đuổi lẽ sống thì buộc phải thay đổi chính mình để tiếp tục tồn tại”

3) Con người luôn luôn có sự lựa chọn

Frank đã nói trong quyển sách rằng: một người có thể mất đi tất cả ngoại trừ một thứ: đó là sự tự do để lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, là sự tự do lựa chọn con đường họ muốn đi. 

Con người không chỉ đơn giản là tồn tại mà luôn quyết định xem sự tồn tại của mình sẽ là gì, mình sẽ trở thành ai trong giây phút kế tiếp. Do đó, con người luôn có tự do để thay đổi ở bất kỳ thời điểm nào”

Lịch sử đã chứng minh con người có thể vượt qua những trải nghiệm khủng khiếp và biến cuộc sống thành một chiến thắng cho bản thân, Frankl là một trong những con người đó. Và đó cũng là lựa chọn của ông. Sau khi đọc quyển sách này, khi đứng trước những quyết định quan trọng, tôi hay tự hỏi mình: điều này có ý nghĩa như thế nào với cuộc sống của tôi không? Nếu câu trả lời là không thì tôi sẽ không làm. Quyển sách theo một cách nào đó đã giúp tôi sống ý thức hơn, làm chủ cuộc đời theo cách mà tôi muốn, và hiểu rõ rằng một cuộc sống có ý nghĩa chưa chắc là một cuộc sống hưởng thụ, mà một cuộc sống có ý nghĩa thường đi cùng cảm giác trọn vẹn, mà đã là trọn vẹn thì thường sẽ không dễ dàng. Điều đáng quan tâm nhất không phải làm thế nào để được sống sung sướng hơn, hoặc làm thế nào để tránh đau khổ mà cần luyện tập để  nhìn thấy ý nghĩa trong những điều mà cuộc sống mang lại, và nhẹ nhàng chấp nhận nó. Chấp nhận thử thách là chịu đựng một cách dũng cảm để thấy cuộc sống có ý nghĩa đến giây phút cuối cùng, như ông đã viết trong sách “Đời người là hữu hạn trước cái vô hạn của vũ trụ. Ta phải sống để đi tìm lẽ sống và đạt đến ý nghĩa sống của mình.”

Be Lagom,

MB

previous post
next post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mừng bạn đến chơi nhà!

Van Anh Le

Latest Posts

Subscribe & Follow

Instagram

Instagram did not return a 200.

Keep in touch!

Copyright 2017 Thelagomliving. All Right Reserved