Đà Lạt, 23 tháng 12 năm 2018,

” Đêm ấy, Đà Lạt là duy nhất, có tiếng hát của tôi và nhịp thở Xuân Thì của tất cả quý vị.
Mãi mãi. “

Tôi chào đón sinh nhật lần thứ 32 bằng việc biến mình thành một chấm nhỏ dưới sân trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt. Trong không gian se lạnh đầy gió, tôi quây quần cùng hơn 4k người lạ quen để nghe Hà Anh Tuấn (H.A.T.) hát về Đà Lạt. Bạn thấy đấy, cuộc sống có những niềm hạnh phúc đơn giản vậy đó. Tôi cứ ngỡ buổi biểu diễn được sắp đặt cho riêng tôi, cứ như các nhạc sỹ và H.A.T. hiểu được nỗi lòng tôi và chuyển nó vào lời từng bài hát.

Tôi tìm thấy mình qua mọi cung bậc cảm xúc, từ ‘tôi chết trong em bao giờ’ để ‘nỗi nhớ lang thang chiều mùa đông’, rồi hạnh phúc bất tận khi “noel năm nào chúng mình có nhau”, “gặp nhau biển xô sóng trào”. Nhưng rồi cuộc đời vốn chẳng là thơ nên “tình em hằn vết son buồn”, những ngón tay anh không còn đan những ngón tay em khiến em “thấy mình đau nhói trong từng ngón tay”. “Con đường xa khuất rồi”, “thiên đường xưa khép lại”, qua đau thương mất mát người ta trường thành hơn, học được cách “lãng quên người và tôi”, học cách “trao nỗi buồn cho bóng đêm” để hiểu một cách sâu sắc rằng “có bình yên nào không xót xa” ??!! Cứ thế, cứ thế, anh H.A.T. dẫn dắt tôi qua thanh xuân của mình để nhìn lại, soi rọi kỹ hơn và tự hỏi liệu “quên được không những điều đã bao giờ qua”?? Nhưng cuối cùng rồi thì, “có khi bước không chung đường, vậy lại hay” 🙂

Buổi biểu diễn có thể nói hội tụ đủ các yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hoà như ông bà ta thường hay nói. Nói về địa lợi, thật tình tôi chẳng thấy nơi nào khác phù hợp hơn ở thành phố ngàn hoa này. Đà Lạt và nhạc của HAT có một thứ gì đó như duyên nợ. Những câu chữ trong từng lời anh hát dường như chỉ có ở đó, trong không gian ma mị, lành lạnh ấy mới truyền tải hết được cảm xúc. Ai ngồi xem liveshow cũng sẽ cảm nhận được tâm huyết của anh và ‘phi đội chim’ hàng trăm con người ngày đêm dàn dựng. Mọi thứ được chăm chút tỉ mỉ từ dựng hình sân khấu ngoài trời hình tổ chim, đến dàn âm thanh “khủng”, ánh sáng đủ màu đủ hướng, và cả trang phục hợp thời. Ngoài ra anh còn thể hiện sự tinh tế khi gửi tặng mỗi khán giả một chiếc dù siêu đẹp mà nhiều người tình nguyện mang đi khắp thế gian, chỉ vì anh sợ những cơn mưa phùn chợt đến chợt đi đặc trưng của Đà Lạt “làm ướt áo em”. Để rồi sự lo xa ấy cũng được ông trời tạo điều kiện, anh đã có dịp chứng kiến một cảnh tượng hết sức cảm động khi hàng ngàn chiếc dù xinh bung ra và mọi người xích lại gần nhau dưới cơn mưa nhỏ để tiếp tục nghe anh hát. Cơn mưa phùn nhè nhẹ chỉ đủ làm ướt áo chứ không làm vơi nhiệt huyết của người hát và người hâm mộ. H.A.T. cũng mời đến chương trình những khách mời mà sự bình yên trong âm nhạc của họ đã chinh phục hàng triệu trái tim yêu nhạc. Đó chính là những tên tuổi nổi tiếng quen thuộc như Dũng Đà Lạt, Nguyên Hà, Thuỳ Chi. Và cùng với H.A.T., họ đã khoác lên Xin lỗi, Giữ em đi, hay Tháng tư là lời nói dối của em… nhiều cảm xúc mới lạ.   

Vậy đó, đã trót nhập vai trong các bài hát của anh mà tôi bỏ hết mọi việc đang làm dang dở để trở về với người tình họ Đà tên Lạt, để được sống và cảm nhận một cách rõ ràng, đầy đủ nhất một không gian nên thơ đầy cảm xúc, mà trong đó có chàng lãng tử H.A.T. và thứ âm nhạc lãng mạn, dễ gây nghiện của anh. Có người nói với tôi rằng H.A.T. không thể nào hát trong ba giờ liền, chắc là anh đã thu âm rồi dùng kỹ thuật hát nhép. Tôi chỉ bật cười vì lúc nghe nhạc, thật sự điều đó chẳng quan trọng với tôi lắm vì cuối cùng, sự trọn vẹn trong cảm xúc của ngày hôm ấy mới là điều khiến tôi nhớ mãi. H.A.T. đã nói một câu tôi rất tâm đắc, mặc dù bối cảnh không phải về việc hát nhép nhưng cũng xin được nhắc lại ở đây:

“đôi khi không nên đi tận cùng của một sự thật, hãy đi đến lúc nào mà chúng ta cảm thấy hạnh phúc thì thôi”

Vâng, tôi chỉ nhớ đêm hôm ấy đã ra về trong cảm giác vừa hạnh phúc ngập tràn, vừa có chút luyến tiếc vì dường như 29 bài hát vẫn là chưa đủ. Cám ơn anh H.A.T. đã ‘dành tặng cho tôi’ một món quà sinh nhật chạm tới nhiều tầng cảm xúc như vậy. Từ đó đến giờ, không biết tôi đã nghe đi nghe lại liveshow này bao nhiêu lần, lần nào cũng khó kìm được cảm xúc như lúc nghe anh hát trong đêm ấy. Cuối cùng, cảm ơn cô em gái nhỏ đã sắp xếp một chuyến đi thật vui, thật ý nghĩa. Cảm ơn những điều kỳ diệu đẹp đẽ đã dành cho nhau trong thanh xuân của chúng mình!!

P/s: Hình ảnh buổi biểu diễn mượn từ facebook của bạn Hoang Huong Giang

Be Lagom,

MB

previous post
next post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mừng bạn đến chơi nhà!

Van Anh Le

Latest Posts

Subscribe & Follow

Instagram

Instagram did not return a 200.

Keep in touch!

Copyright 2017 Thelagomliving. All Right Reserved