Về Blog

Gần đây chắc mọi người cũng nghe nhiều về Lagom, một từ rất quan trọng trong văn hóa Thụy Điển. Để hiểu về Lagom, hãy nói một chút về xuất xứ của nó. Thời xưa, người Viking có thói quen uống rượu trong một chiếc sừng to, mỗi người uống một chút rồi chuyền tay cho người kế bên, mỗi người tự định lượng ngụm rượu mình sẽ uống sao cho hết một vòng thì rượu trong sừng cũng cạn. Họ gọi cách uống một vòng vừa đủ này là laget om, trong đó laget là một nhómom là một vòng. Về sau người ta gọi tắt thành Lagom,  có thể hiểu đơn giản nhất là vừa đủ, không quá nhiều cũng chẳng quá ít (“ just enough, not too much, not too little”). Hiểu rộng hơn, Lagom còn có nghĩa là khiêm tốn, là đơn giản một cách hoàn hảo, là cân bằng, là phù hợp…tùy vào tình huống. Triết lý sống này đã ăn sâu vào suy nghĩ của người Thụy Điển, được họ thể hiện một cách vô thức qua mọi hoạt động trong cuộc sống, từ giao tiếp ứng xử đến ăn uống, trang trí nhà cửa…mọi thứ chỉ nên ở mức vừa đủ và hoàn hảo theo cách riêng của từng người. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách người Thụy Điển sống, xin hãy đọc bài viết này

Sau nhiều năm học tập và làm việc ở đất nước xinh đẹp này, thực hành tinh thần Lagom hằng ngày, có thể nói Lagom cũng ngấm vào suy nghĩ và hành động của tôi từ bao giờ không hay. Triết lý sống Lagom giúp tôi sống một cuộc đời giản dị, cân bằng và tìm được những niềm vui, niềm hạnh phúc đơn giản hàng ngày. Tên trang blog cũng là mong muốn và lời nhắc nhở dành riêng cho tôi, và cũng hy vọng truyền chút cảm hứng để các bạn sống Lagom hơn, tự do và hạnh phúc hơn.

Xin chia sẻ với mọi người một vài điều tôi đã và đang thực hiện để sống Lagom hơn:

  • Sống trong một ngôi nhà vừa đủ ở, không quá chật cũng không quá rộng. Tôi lựa chọn trang trí nhà cửa theo phong cách Scandinavia nên đồ nội thất tập trung vào các thiết kế đơn giản, nhấn nhá ở một vài nơi để tránh sự đơn điệu, không quá sang trọng nhưng cũng không được quá tầm thường. Tôi thích màu trắng, xanh navy, hồng nhạt và màu gỗ tự nhiên nên nội thất trong nhà chủ yếu là những gam màu này. 
  • Chọn mua và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện. 
  • Hạn chế tích trữ đồ đạc, các món đồ chỉ nên vừa đủ dùng, đa năng càng tốt để tiết kiệm không gian.
  • Quần áo chọn tông màu trung tính, đơn sắc sẽ trông lịch sự, nhã nhặn, cũng dễ dàng kết hợp để tạo ra nhiều bộ khác nhau.
  • Làm việc tập trung, nghiêm túc, hiệu quả trong 8h ở công ty. Hạn chế mang việc về nhà. Thời gian nghỉ ngơi chỉ dành cho nghỉ ngơi, cho gia đình và những điều tôi yêu thích ngoài công việc
  • Về ăn uống: mùa nào thức nấy và mua thực phẩm organic càng tốt. Ăn thức ăn theo mùa vừa giúp tiết kiệm chi phí, đồ ăn tươi ngon và không sử dụng thuốc kích thích hay các giống biến đổi gen. Nấu những bữa ăn đơn giản nhưng đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. 
  • Không lãng phí thực phẩm, không bỏ đồ ăn thừa trên dĩa, đặc biệt khi ăn buffet chỉ nên lấy lượng vừa đủ dùng
  • Sống thân thiện với môi trường, yêu thương động vật và tiêu dùng vừa phải. Phân loại rác và tái chế, tái sử dụng đồ đạc khi có thể. 
  • Hạn chế tụ tập, bàn tán về người khác. Khiêm tốn và tử tế với những người xung quanh. Mỗi người đều có gì đó để tôi học hỏi.
Copyright 2017 Thelagomliving. All Right Reserved